NHO-QSCert THAM DỰ DIỄN ĐÀN QUỐC TẾ VỀ NÔNG NGHIỆP HỮU CƠ DIỄN RA TẠI HÀ NỘI

Ngày 15, 16 tháng 12 năm 2017 vừa qua, hơn 400 đại biểu đã đến và tham gia diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ được tổ chức tại Hà Nội. Diễn đàn quốc tế "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và Tập đoàn TH tổ chức.

Sản xuất và phát triển thị trường nông nghiệp hữu cơ là chủ đề chính được các chuyên gia thảo luận trong ngày 15/12. Diễn đàn sẽ nhìn lại toàn cảnh nền nông nghiệp hữu cơ Việt Nam hiện nay, bao gồm tiềm năng, thách thức cũng như các giải pháp gia tăng giá trị cho sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Trong khuôn khổ diễn đàn ngày 15/12, Bộ NN-PTNT sẽ tổ chức 2 hội thảo chuyên đề quan trọng gồm “Sản xuất và thị trường nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam” với thành phần tham dự là đông đảo các doanh nghiệp sản xuất hữu cơ quốc tế và trong nước. Phiên toàn thể của diễn đàn vào ngày 16/12, sẽ có sự tham gia và lễ chào mừng của Thủ tướng Chính phủ...

Hình 1: Toàn cảnh diễn đàn.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, sẽ có 27 tổ chức quốc tế liên quan tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ tham gia diễn đàn. Về phía Việt Nam, dự kiến sẽ có 27 hiệp hội ngành hàng tham gia diễn đàn này với 350 đại biểu là các chuyên gia trong nước. Diễn đàn là sự kiện quan trọng của ngành nông nghiệp Việt Nam, và là cơ hội quảng bá, kết nối các chuyên gia và là cơ hội hợp tác của các doanh nghiệp sản xuất về nông nghiệp cơ trong và ngoài nước. Đây là cơ hội để Việt Nam từng bước tham gia vào thị trường nông sản hữu cơ có giá trị cao và ngày càng tăng trưởng mạnh của thế giới. Diễn đàn cũng là cơ hội để Việt Nam tham khảo và có thêm thông tin phục vụ cho định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trong tương lai.

Hình 2: Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam phát biểu trong diễn đàn.

Cũng theo Thứ trưởng Trần Thanh Nam, hiện nay, diện tích và sản lượng nông sản hữu cơ của Việt Nam còn rất hạn chế. Tuy nhiên đã và đang có nhiều doanh nghiệp tham gia xây dựng thành công nhiều mặt hàng nông sản hữu cơ và đã xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Tiêu biểu như mô hình hơn 3 nghìn ha chủ yếu là dừa - dầu dừa hữu cơ tại Bến Tre; 448 ha chủ yếu là nho và rau hữu cơ tại Ninh Thuận... Ngoài ra, ngành chè, gạo... cũng đang hướng mạnh vào việc xây dựng sản phẩm hữu cơ phục vụ xuất khẩu. Bên cạnh đó, phong trào sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ cũng đang được nhiều địa phương chú trọng.

Để khuyến khích sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Bộ NN-PTNT vừa ký ban hành dự thảo nghị định về chính sách cho phát triển mặt hàng nông sản hữu cơ trình Chính phủ vào cuối tháng 12/2017. Năm 2018, Bộ NN-PTNT cũng sẽ có đề án trình Chính phủ về phát triển nông sản hữu cơ

Tại diễn đàn, các nước phát triển nông nghiệp hữu cơ như Đan Mạch, Pháp, Trung Quốc cũng đã chia sẻ nhiều bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

Tham khảo thêm tại:

https://baomoi.com/dien-dan-quoc-te-nong-nghiep-huu-co/c/24288207.epi

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

Chỉ định Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.