Hội thảo khoa học “Tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ”

Chuyên gia của NHO-QSCert tham dự Hội thảo khoa học “Tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong phát triển kinh tế - xã hội TP Cần Thơ”

Sáng ngày 17/9, TS. Lê Văn Bảnh – Viện trưởng Viện KH&CN Mekong đã tham dự và có bài phát biểu tại Hội thảo khoa học do Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ phối hợp với Hội Khoa học, Xã hội và Nhân văn TP Cần Thơ tổ chức. Hội thảo thu hút sự tham dự của hơn 60 đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành thành phố, các nhà khoa học, Ban Tuyên giáo các quận, huyện và Đảng ủy trực thuộc Thành ủy.

Theo TS. Lê Văn Bảnh, CMCN 4.0 mang đến cho Việt Nam nhiều cơ hội và cũng không ít thách thức. Để tận dụng tốt cơ hội mới và vượt qua thách thức lớn trong việc thực hiện CMCN 4.0, Chính phủ phải thay đổi phương thức quản lý với các công cụ thông tin hiện đại, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc thực hiện ý tưởng mới, tính sáng tạo của người dân và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, trình độ công nghệ, chất lượng sản phẩm và hạ thấp chi phí để thích ứng với môi trường mới của CMCN 4.0. Tổ chức nghiên cứu khoa học và đào tạo cần thay đổi phương thức hoạt động, nâng cao cơ sở, thiết bị nghiên cứu; gắn kết giữa nghiên cứu, đào tạo với doanh nghiệp theo cơ chế hợp tác cùng có lợi, để đưa nhanh các tiến bộ khoa học vào sản xuất và kinh doanh; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tham gia thảo luận tại Hội thảo, các nhà khoa học cho rằng: TP Cần Thơ nên thành lập Ban chiến lược tiếp cận CMCN 4.0 của thành phố, phối hợp trong và ngoài nước đào tạo sử dụng nguồn nhân lực để tiếp cận các công nghệ mới; tăng cường hợp tác với các thành phố lớn trên thế giới nhằm xây dựng thành phố thông minh, Big Data, khởi nghiệp sáng tạo; hệ thống chính trị ở TP Cần Thơ cần xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng ngành, từng lĩnh vực nhằm chủ động dự báo, tiếp cận các thành tựu của cuộc CMCN 4.0; ứng dụng công nghệ 4.0 trong quảng bá, xúc tiến du lịch; nghiên cứu lập các dự án, kế hoạch để xây dựng hạ tầng hiện đại, đầy đủ, phục vụ cho cuộc CMCN lần thứ 4...

 Bài và ảnh: NHO - QSCert 

TS. Lê Văn Bảnh phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo