NHO-QSCERT PHỐI HỢP VỚI TỔ CHỨC ĐƯỢC CHỈ ĐỊNH ĐÁNH GIÁ GLOBALG.A.P CHO TRANG TRẠI THANH LONG CÁT TƯỜNG

Ngày 31 tháng 03 năm 2018 tại xã Thạnh Tân, Huyện Tân Phước, Tỉnh Tiền Giang, Tổ chức chứng nhận được chỉ định đã tiến hành đánh giá và cấp chứng nhận GlobalG.A.P cho Trang trại thanh long Cát Tường.

Trang trại sản xuất Thanh Long Cát Tường sở hữu một trong những vùng trồng Thanh Long lớn khoảng 60ha. Sản phẩm của công ty chủ yếu xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, EU, Nhật, Canada…

Hình 1: Vườn canh tác thanh long theo tiêu chuẩn GlobalG.A.P.

Đoàn đánh giá tiêu chuẩn Global G.A.P cho Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến gồm: Chuyên gia Hoàng Bá Nghị – Trưởng đoàn và Bà Beatriz – Chuyên gia của  Tổ chức chứng nhận CERES – Đức. Tiếp đón và làm việc với đoàn Quản lý Hợp tác xã, cùng các cán bộ phụ trách các bộ phận có liên quan.

Phát biểu trong cuộc họp khai mạc, Chuyên gia Hoàng Bá Nghị – Trưởng đoàn đánh giá đã đọc quyết định thành lập đoàn đánh giá, thông báo nội dung và chương trình đánh giá để Trang trại có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hình 2: Họp khai mạc.

Sau khi họp khai mạc, đoàn đánh giá cùng Đại diện Hợp tác xã và các bộ phận có liên quan đi đánh giá phần cơ sở hạ tầng của trang trại như: vùng trồng Thanh Long, các kho chứa phân, thuốc BVTV, máy phun xịt thuốc, khu pha chế thuốc BVTV, nhà vệ sinh, khu để đồ bảo hộ lao động, tủ thuốc y tế... cho tới khu vực sơ chế sau thu hoạch.

Một số hình ảnh trong buổi đánh giá:

Hình 3: Biển Nội qui, qui định của Trang trại.

Hình 4: Trang thiết bị bảo hộ lao động.

Hình 5: Kho vật tư phân bón, thuốc BVTV.

Hình 6: Kho vật tư phân bón, thuốc BVTV. (tt)

Hình 7: Kho công cụ, dụng cụ sản xuất.

Chuyên gia đánh giá quá trình sản xuất, sơ chế đồng thời phỏng vấn thu thập thêm thông tin từ các cán bộ cũng như công nhân đang trực tiếp làm việc.

Hình 8: Chuyên gia đánh giá phỏng vấn Cán bộ kỹ thuật của Trang trại.

Hình 9: Chuyên gia đánh giá phỏng vấn Công nhân trực tiếp sản xuất tại Trang trại.

Tiếp theo đoàn tiến hành đánh giá tài liệu, hồ sơ, nhật ký ghi chép quá trình trồng trọt để đánh giá sự tuân thủ các quy trình theo GlobalG.A.P mà Trang trại thanh long Cát Tường đang áp dụng. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã kết hợp phỏng vấn để tìm ra bằng chứng sự phù hợp của Trang trại thanh long Cát Tường với các yêu cầu GlobalG.A.P. cũng như các quy định, quy chuẩn kỹ thuật của nhà nước đối với các sản phẩm Thanh Long.

Cuối cùng trong cuộc họp kết thúc, Ông Hoàng Bá Nghị thay mặt đoàn đánh giá lần lượt đưa ra những điểm không phù hợp và kiến nghị cải tiến đối với phía trang trại để cơ sở tìm ra nguyên nhân và đưa ra các hành động khắc phục phù hợp nhằm sản xuất ra các sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng và cộng đồng.

Hình 10: Họp kết thúc.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

Chỉ định Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.