Truy xuất nguồn gốc là gì? Tại sao cần phải truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm có vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là với hàng hóa nông sản tại thị trường Việt Nam vì sản phẩm hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng ngày càng tràn lan. Không doanh nghiệp nào muốn sản phẩm của mình bị đánh giá như nhau, bị đánh đồng hàng tốt với hàng kém chất lượng. Vậy truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là một giải pháp cho người tiêu dùng truy xuất, tìm hiểu về thông tin nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà họ đã mua, truy ngược từ sản phẩm đang được bày bán trên kệ hàng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn trong chế biến và phân phối.

Tại các nước tiên tiến truy xuất nguồn gốc là một trong những khâu bắt buộc phải có của sản phẩm nếu muốn đưa ra lưu thông trên thị trường. Riêng tại Việt Nam, truy xuất nguồn gốc mới được quan tâm trong những năm gần đây, đặc biệt sau khi có chủ trương thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, rau củ quả, thịt heo… của Chính phủ. 

Tại sao cần phải truy xuất nguồn gốc?

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đối với các sản phẩm, hàng hóa việc truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi sử dụng. Người tiêu dùng thông qua việc truy xuất nguồn gốc có thể trực tiếp tìm hiểu, thu thập thông tin về sản phẩm họ đã mua một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Từ đó, hạn chế được việc phải mua phải hàng kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu như  thực phẩm, dược phẩm hay đồ may mặc...

Về phía doanh nghiệp, truy xuất nguồn gốc giúp kiểm soát rủi ro phát sinh khi theo dõi, xác minh toàn bộ đường đi của hàng hóa. Đồng thời, tạo được sự tin tưởng của khách hàng đối với sản phẩm, hàng hóa và tăng khả năng cạnh tranh đối với các sản phẩm khác trong và ngoài nước. Đối với cơ quan quản lý nhà nước thì đây chính là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa.

Sàn giao dịch nông sản và truy xuất nguồn gốc sản phẩm của NHONHO (https://market.nhovn.com/)

Tóm lại, truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ 3 mục đích:

Thứ nhất là phục vụ chuỗi cung ứng để minh bạch thông tin của một sản phẩm thông qua các giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối;

Thứ hai là phục vụ cho người tiêu dùng yên tâm có cơ sở thông tin để lựa chọn hàng hóa chính hãng và là người tiêu dùng thông thái;

Cuối cùng là phục vụ cho cơ quan quản lý nhà nước, trong quá trình quản lý và kiểm soát hàng hóa trên thị trường.

Mọi thông tin tham khảo về dịch vụ truy xuất nguồn gốc cũng như việc sử dụng dịch vụ truy xuất nguồn gốc quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty TNHH Công nghệ NHONHO để nhận hỗ trợ tốt nhất.