Công ty TNHH Công nghệ NHONHO | Tổ chức KH và CN

Thành lập Trung tâm Chứng nhận HALAL Việt Nam - Malaysia tại Cần Thơ

Ngày 6/8 vừa qua, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ ký kết hợp tác thành lập Trung tâm chứng nhận HALAL Việt Nam-Malaysia để chứng nhận tiêu chuẩn HALAL đối với nông sản thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Trung Đông và các quốc gia theo đạo Hồi.

Tham dự lễ ký kết, Ban tổ chức vinh dự đón tiếp Ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT thành phố Cần Thơ; TS. Lê Văn Bảnh, nguyên Cục trưởng Cục Chế biến, Thương mại Nông lâm thủy sản và Nghề muối, Viện trưởng Viện KH&CN Mekong Cần Thơ; Ông Nor Helmy Mustapha và Ông Muhamad Noridham Nordin, chuyên gia của tổ chức RSD Management Solution - Malaysia; đại diện các doanh nghiệp được chứng nhận tiêu chuẩn HALAL và nhiều phóng viên các Báo đài cùng tham dự.

Nhận định về bối cảnh thành lập Trung tâm Chứng nhận HALAL tại Cần Thơ, ông Hoàng Bá Nghị, Tổng Giám đốc NHO-QSCert cho biết: một số thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam đang bão hòa nên việc mở rộng ra các thị trường khác là rất cần thiết; trong khi đó các quốc gia khu vực Trung Đông, UAE được dự báo có nhiều tiềm năng đối với nhiều nông sản hàng hóa của Việt Nam. Cũng đồng quan điểm, nhiều chuyên gia nhận định: thế giới có khoảng 28,3% người theo đạo Hồi và người Hồi giáo chiếm đến 90% dân số Trung Đông. Những người theo đạo Hồi chỉ sử dụng thực phẩm có chứng nhận HALAL nên một trong những rào cản quan trọng mà các nhà xuất khẩu phải vượt qua là phải được cấp và tuân thủ chứng nhận HALAL.

TS. Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện KH&CN Mekong Cần Thơ, cho rằng: xuất phát từ nhu cầu thị trường, tổ chức NHO-QSCert và DSR Management Solution hợp tác thành lập Trung tâm chứng nhận HALAL Việt Nam-Malaysia tại thành phố Cần Thơ để hỗ trợ cho các doanh nghiệp tiếp cận hiệu quả với chứng nhận HALAL, giúp xuất khẩu sản phẩm sang thị trường các quốc gia Trung Đông và các quốc gia có người theo đạo Hồi như Indonesia, Ả Rập Xê Út,…

Phát biểu chào mừng sự kiện, ông Phạm Trường Yên, Phó Giám Sở Nông nghiệp &PTNT thành phố Cần Thơ đánh giá cao những đóng góp của Tổ chức NHO-QSCert trong các hoạt động phục vụ quản lý nhà nước đối với các chỉ định của Bộ Nông nghiệp, Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, Bộ Y tế,.. và đối với việc chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalG.A.P, hữu cơ Mỹ, Nhật, Canada, Châu Âu,.. các chứng nhận hệ thống HACCP, 9001, 14000,.. trong nhiều lĩnh vực và  cho rằng việc thành lập Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam - Malaysia tại Cần Thơ là điều kiện tốt để nông sản, hàng hoá của thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận với thị trường xuất khẩu mới, góp phần nâng cao giá trị nông sản và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Đại diện RSD Management Solution, ông Nor Helmy Mustapha cam kết sẽ chuyển đến Trung tâm chứng nhận HALAL Việt Nam - Malaysia những chuyên gia giỏi nhất và chuyển giao quy trình công nghệ, kỹ thuật đánh giá chứng nhận phù hợp nhất cho các doanh nghiệp Việt Nam. Đồng thời, ông Nor Helmy Mustapha cũng cho biết RSD Management Solution giúp kết nối thị trường cho các doanh nghiệp được chứng nhận tiêu chuẩn HALAL với các đơn vị mua hàng trên trang web của RSD Management Solution tạo đầu ra cho sản phẩm; và phát triển các tour du lịch cho những người Hồi giáo đến Việt Nam.

Ngay sau lễ ký kết, Trung tâm chứng nhận HALAL đã trao chứng nhận HALAL cho 3 doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai.

 

Bài và ảnh: NHO-QSCert

 

Ký hợp tác giữa Đại diện Viện KH&CN Mekong Cần Thơ Ts. Lê Văn Bảnh và địa diện RSD Management Solution, ông Nor Helmy MustaphaKý hợp tác giữa Đại diện Viện KH&CN Mekong Cần Thơ Ts. Lê Văn Bảnh và địa diện RSD Management Solution, ông Nor Helmy Mustapha

Đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại lễ ký kết

Trao chứng nhận HALAL cho các doanh nghiệp

Trao chứng nhận HALAL cho các doanh nghiệp

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi: