NHO-QSCert PHỔ BIẾN VỀ “TIÊU CHUẨN HỮU CƠ TRONG NÔNG NGHIỆP” TẠI TỈNH BẮC GIANG

Ngày 16 tháng 05 năm 2019 tại Bắc Giang, Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert phối hợp Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Bắc Giang tổ chức hội nghị “Phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp”.

Tham dự Hội nghị có sự hiện diện của ông Nguyễn Văn Doanh Phó Giám đốc Sở NN & PTNT đại diện cho Sở NN & PTNT Bắc Giang, Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương – Bộ Khoa học và Công nghệ, Chi cục trưởng Chi cục QLCL NLS-TS, Đại diện lãnh đạo các Sở Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Khoa học và Công nghệ, hội Nông dân tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang, Đại diện lãnh đạo các Chi cục: An toàn vệ sinh thực phẩm, Trồng trọt và BVTV, Quản lý chất lượng NLS-TS, Chăn nuôi và Thú y. Các trung tâm Quan trắc và môi trường, Khuyến nông, Giống cây trồng tỉnh, và đại diện các hộ nông dân, phòng nông nghiệp, Hợp tác xã….

Hình 1: Toàn cảnh hội nghị phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong Nông nghiệp tại Bắc Giang

Hội nghị là cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng chia sẻ, tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm giúp cho nông nghiệp hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ của Việt Nam phát triển, bởi đây là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sống. Hiện trạng và định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) ở Việt Nam.

Hình 1: Đại diện các đơn vị và các Cơ ban báo đài tham dự hội nghị phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong Nông nghiệp tại Bắc Giang.

Diễn đàn tập trung vào 4 nhóm chủ đề: “Nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất NNHC”, “Sản xuất, thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm NNHC”, “Thương mại sản phẩm NNHC” và “Đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển NNHC”. Sau 5 giờ thảo luận, tranh luận sôi nổi, diễn đàn đã làm rõ, gợi mở nhiều vấn đề về khái niệm, ý nghĩa, tình hình và cách thức sản xuất NNHC, kiến nghị nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ phát triển NNHC trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đã khẳng định sản xuất NNHC là một xu thế tất yếu, là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương…kết hợp truyền thống với đổi mới, sáng tạo và KHCN để mang lại cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trong cộng đồng.

Hình 2: Ông Nguyễn Văn Doanh đại diện tỉnh Bắc Giang phát biểu giới thiệu tại hội nghị

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang chia sẻ những thuận lợi của việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ tại địa phương như: Nguồn nguyên liệu chế biến phân bón như phân xanh, phân hữu cơ khá phong phú. Việt Nam còn nhiều nguồn tài nguyên nằm dưới lòng đất, chứa hàm lượng các chất khoáng tự nhiên cao, dồi dào, có nhiều vùng rừng núi tự nhiên, chủ yếu canh tác quảng canh, chưa bị ảnh hưởng của ô nhiễm hoá chất rất phù hợp cho nuôi ong, chăn nuôi và trồng trọt theo phương pháp hữu cơ.

Bên cạnh đó cũng tồn tại những khó khăn như: Chính sách, pháp luật để thúc đẩy, hỗ trợ NNHC phát triển ở nước ta còn thiếu, mặc dù được IFOAM công nhận nhưng cũng chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam công nhận chính thức để áp dụng.

Để thúc đẩy phát triển NNHC cần có nhiều giải pháp đồng bộ. Tuy nhiên, ở nước ta, chính sách, pháp luật liên quan đến NNHC còn thiếu và đây là nút thắt chính cần tháo gỡ để mở đường cho sự phát triển của NNHC trong những năm tới.

Hình 3: Đại diện Tổ chức NHO-QSCert và các đơn vị tham dự hội nghị phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong Nông nghiệp

Phát biểu tại buổi Hội nghị, Ông Hoàng Bá Nghị - Đại diện tổ chức chứng nhận NHO-QSCert trình bày về các yêu cầu chính của các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, các yêu cầu chính của tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam, những thuận lợi, khó khăn cũng như phương pháp và cách thức tiến hành thực hiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo yêu cầu của các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và quốc tế. Đồng thời Ông cũng cam kết hỗ trợ chứng nhận các chuẩn Nông Nghiệp khác như: VietGAP, GlobalGAP, hơp quy vật tư nông nghiệp... cho địa phương trong thời gian sắp tới. 

Hội nghị đã cung cấp thêm cho Các Doanh nghiệp, Chủ trang trại, Hợp tác xã, Trung tâm ứng dụng công nghệ cao và các Hộ Kinh doanh, Sản xuất nông nghiệp về các khái niệm và phương pháp triển khai canh tác nông nghiệp hữu cơ đạt chứng nhận trong nước và quốc tế.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

Chỉ định Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.