NHO-QSCERT PHỐI HỢP VỚI CERES ĐÀO TẠO CGĐG ORGANIC EU VÀ MỸ (NOP)

Thực phẩm hữu cơ (Organic food) hiện là một khái niệm được phổ biến hầu hết trên thế giới, nhằm nói tới những sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên và lành mạnh cho sức khỏe. Sau nhiều phóng sự trên các trang báo, bản tin thời sự về thực phẩm bẩn thì khái niệm thực phẩm/ nông sản sạch đang thực sự là một đề tài đang được người tiêu dùng chú ý tại Việt Nam.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 1: Toàn cảnh về khóa học đào tạo chuyên gia đánh giá chứng nhận nông sản theo tiêu chuẩn hữu cơ của EU, Mỹ (NOP).

Để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông sản hữu cơ cũng như thị trường xuất khẩu sản phẩm tự nhiên này đang ngày càng mở rộng và được coi là một hướng đi mới đối với doanh nghiệp/ nhóm sản xuất nông nghiệp, Tổ chức NHO-QSCert đã phối hợp với tổ chức chứng nhận hữu cơ CERES (Tổ chức chứng nhận hữu cơ hàng đầu trên thế giới với gần 8.000 chứng chỉ đã được cấp trên toàn thế giới), tổ chức khóa đào tạo chuyên gia đánh giá chứng nhận sự phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn EU, Mỹ (NOP – National Organic Program) tại Cần Thơ trong tháng 2/2017 vừa qua.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 2: Ông Hoàng Bá Nghị (bên phải) và ông Joerg (bên trái) trong buổi đào tạo về tiêu chuẩn hữu cơ EU và Mỹ (NOP).

Trong thời gian 05 ngày từ ngày 07 đến 11/02/2017 tại Thành phố Cần Thơ, các học viên được giảng viên chính là Ông Hoàng Bá Nghị (Giám đốc Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert) và Ông Jörg Rosenkranz(chuyên gia đào tạo của tổ chức CERES-Cert) trực tiếp đào tạo lý thuyết các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ được quy định bởi EU và Mỹ (NOP - National Organic Program) và hướng dẫn đánh giá trực tiếp trên trang trại.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 3: Ông Hoàng Bá Nghị (bên phải) và ông Joerg (bên trái) giải đáp những thắc mắc của học viên.

Nhìn chung canh tác hữu cơ giống như tập quán canh tác hàng trăm năm qua như ông bà ta đã làm trước đây, lúc mà chưa có các loại thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón hóa học, thuốc diệt cỏ, kích thích tố tăng trưởng, cây trồng biến đổi gien,… Nói đúng hơn canh tác hữu cơ là phương pháp canh tác trên nền tảng canh tác tự nhiên kết hợp với cách canh tác thông minh dựa vào Mẹ Thiên Nhiên.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 4: Các học viên chăm chú nghe giảng.

Trong quá trình học, song song với lý thuyết. Học viên còn được tham gia xử lý đánh giá những tình huống mà các giảng viên giả định nhằm rèn luyện kỹ năng xử lý của một chuyên gia đánh giá. Từ đó, cung cấp thêm cho học viên kỹ năng đánh giá bên thứ nhất, bên thứ hai và bên thứ ba về chứng nhận Tiêu Chuẩn Hữu Cơ theo EU và Mỹ (NOP).

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 5: Giảng viên hướng dẫn xử lý các tình huống thực tế.

 Kết hợp nhuần nhuyễn những kỹ năng hỏi đáp, lập luận khoa học trong suốt quá trình học mặc dù chỉ với hơn 50 giờ giảng dạy nghiên cứu các yêu cầu của canh tác hữu cơ theo tiêu chuẩn EU, Mỹ (NOP) cũng như truy tìm sự phù hợp giữa các sản phẩm có chứng nhận nông sản hữu cơ theo Tiêu chuẩn Hữu cơ EU, Mỹ (NOP), các giảng viên đã giúp các học viên có được cơ hội trải nghiệm kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức thực tế mà một chuyên gia đánh giá quốc tế cần phải có.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 6: Đào tạo về chứng nhận organic nhóm nông hộ.

Sau khóa học, các học viên còn được trải qua bài kiểm tra bằng tình huống thông qua những nội dung đã được đào tạo.

Tóm lại, để đạt được chứng nhận sản phẩm hữu cơ theo tiêu chuẩn EU và Tiêu chuẩn Mỹ (NOP). Nông hộ, doanh nghiệp cũng như nhóm sản xuất nông sản cần đảm bảo sản phẩm tuẩn thủ với các tiêu chí “Nói Không Với Hóa Chất” – thực phẩm hữu cơ được hiểu một cách chính xác là thực phẩm được nuôi (trồng) bằng chất hữu cơ. Dòng sản phẩm này là kết quả của một quá trình nuôi (trồng) mà không dùng các loại phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu bọ, chất điều chỉnh sự tăng trưởng và giống biến đổi gien; không bị chiếu xạ tiệt trùng; không có hương liệu, phẩm màu và chất bảo quản…              

Một số hình ảnh khác của khóa đào tạo:

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 7: Hướng dẫn họp khai mạc đánh giá chứng nhận Organic EU, Mỹ (NOP).

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 8: Hướng dẫn dánh giá điều kiện cơ sở trang trại.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 9: Cánh đồng khoai lang áp dụng tiêu chuẩn Organic.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 10: Hướng dẫn học viên đánh giá và ghi chép.

đào tạo Organic EU và Mỹ (NOP)

Hình 11: Giảng viên chụp hình lưu niệm với học viên.

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ cho thấy thực phẩm hữu cơ có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn các loại thực phẩm khác và chúng an toàn hơn với sức khỏe của con người. Đặc biệt là với nhóm đối tượng dễ chịu các tác động của thực phẩm đến sự tăng trưởng và phát triển như trẻ nhỏ. Do đó, thực phẩm/ nông sản hữu cơ là một giải pháp cực kỳ an toàn trong thời kỳ tràn ngập hóa chất và bệnh nan y ngày nay.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.