Công ty TNHH Công nghệ NHONHO | Tổ chức KH và CN

Tổ chức NHO đồng hành cùng hội thảo chuỗi giá trị lúa gạo kiến tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và bền vững

Ngày 2-5, tại TP Cần Thơ diễn ra Hội thảo với chủ đề: "Phát triển liên kết bền vững trong chuỗi ngành hàng lúa gạo". Hội thảo do Hiệp hội ngành hàng lúa gạo Việt Nam phối hợp với Văn phòng điều phối nông nghiệp nông thôn Đồng bằng sông Cửu Long và Trường Chính sách công và phát triển nông thôn tổ chức.


Quang cảnh Hội thảo với chủ đề: "Phát triển liên kết bền vững trong chuỗi ngành hàng lúa gạo" diễn ra tại Cần Thơ.

Tổ chức NHO đồng hành cùng hội thảo để tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh và bền vững trong ngành hàng lúa gạo. Việc tạo ra các quy định rõ ràng và công bằng về hợp đồng mua bán sẽ giúp cải thiện chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo. Cam kết từ tất cả các bên, từ việc cung cấp giống lúa chất lượng đến việc mua lại sản phẩm với giá công bằng, là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của chuỗi giá trị lúa gạo.

Thúc đẩy các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lúa gạo tham gia vào quá trình liên kết cũng là một bước quan trọng để nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh trong ngành. Sự hợp tác chặt chẽ và đồng lòng giữa các bên quan trọng để phát triển liên kết bền vững trong chuỗi giá trị ngành hàng lúa gạo. Điều này cần được thúc đẩy thông qua việc tạo ra môi trường kinh doanh công bằng, lành mạnh và bền vững, từ đó tạo ra giá trị gia tăng cho ngành lúa gạo trong tương lai.

Ý kiến các đại biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: liên kết bền vững trong chuỗi giá trị lúa gạo thì không thể thiếu được thành phần thương lái. Bởi đây là nguồn cung cấp thông tin về giống lúa, sản lượng, giá cả cho doanh nghiệp. Điều này rất có ý nghĩa để thúc đẩy nhanh chuỗi sản xuất và tiêu thụ, mang lại lợi ích cho nông dân. Thương lái có khả năng và có thể nghĩ thêm tới việc đáp ứng cung cấp đầu vào cho hợp tác xã như cơ giới hóa, thiết bị, máy móc sản xuất và tiêu thụ (thay cho cò lúa). Tuy nhiên, hiện vướng mắc phần lớn của thương lái là hợp đồng miệng với các hợp tác xã. Đó là hợp đồng phi chính thức, không được công nhận. 

Ông Võ Quốc Trung – cán bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng chia sẻ về vai trò của thương lái tại hội thảo. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Võ Quốc Trung – cán bộ kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Sóc Trăng chia sẻ về vai trò của thương lái tại hội thảo. Ảnh: NHẪN NAM

Đề xuất cấp ‘giấy chứng nhận hành nghề’ cho thương lái

Các đại biểu đề xuất, nên xem thương lái là đối tác đồng hành với nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp. Đặc biệt cần có “giấy chứng nhận hành nghề” cho thương lái. Bởi đây sẽ là cơ sở thiết thực để giúp phân biệt thương lái tốt và chưa tốt. Song song đó, cần khuyến khích tập hợp thương lái vào các nhóm trên cơ sở tự nguyện để cùng trao đổi kinh nghiệm, tiếp cận các nội dung tập huấn, hướng dẫn về kỹ thuật trong bảo quản, vận chuyển, chế biến, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo báo Quân đội nhân dân.

Liên Hệ Với Chúng Tôi:
Contact Me on Zalo