NHO-QSCERT CHỨNG NHẬN ISO22000 CHO CTY TNHH TMDVSX CA CAO THÀNH ĐẠT

Vừa qua ngày 10 tháng 04 năm 2016, đoàn chuyên gia đánh giá của Tổ chức NHO đã tiến hành khảo sát, đánh giá để cấp chứng nhận Tiêu chuẩn ISO22000 tại TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cho Công ty TNHH TM DV SX Ca Cao Thành Đạt với diện tích khoảng 500 hecta cho các sản phẩm có chiết xuất từ ca cao như bột ca cao, rượu ca cao, ca cao khô lên men,… theo tiêu chuẩn ISO22000. Bên cạnh đó, đoàn chuyên gia NHO cũng có buổi trao đổi thân mật cùng các khách mời đến từ Tập đoàn DOBLA.

Dưới đây là một số hình ảnh thực tế của đoàn chuyên gia NHO – VIỆT NAM tại Công Ty TNHH TM DV SX Ca Cao Thành Đạt.

Ảnh 1: Trao đổi thông tin giữa NHO-VIỆT NAM với ông Trịnh Văn Thành và chuyên gia đến từ Tập đoàn DOBLA.

                Ảnh 2: Thông tin thêm về Tổ chức NHO đến chuyên gia của Tập đoàn DOBLA.

Ảnh 3: Lưu niệm NHO-VIỆT NAM với Công Ty TNHH TM DV SX Ca Cao Thành Đạt và Tập đoàn DOBLA.

Tổng quan về Tiêu chuẩn ISO22000

ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO) xây dựng tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên hệ với tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems - Requirements for any organization in the food chain (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm - Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

Tiêu chuẩn này trở nên thiết yếu bởi sự gia tăng đáng kể tỷ lệ bệnh tật do ngộ độc thực phẩm, điều này không chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển mà xảy ra ngay cả ở những nước phát triển. Thêm vào đó, mối nguy hại cho sức khoẻ và bệnh tật do ngộ độc thực phẩm mang lại có thể làm cho việc chi tiêu tăng lên đáng kể do phải trả phí chữa bệnh, nghỉ việc, thanh toán bảo hiểm, bồi thường theo luật…

Áp dụng ISO 22000 vào các cơ sở sản xuất thực phẩm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời tạo ra sự ổn định trong xã hội trước nguy cơ nhiễm độc thực phẩm đang đứng trước tình trạng báo động cao. Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 giúp các cơ sở sản xuất thực phẩm cải tiến phương pháp làm việc; tuân thủ các yêu cầu pháp luật; giảm bớt nghĩa vụ pháp lý; giấy chứng nhận là bằng chứng khách quan về sự chuyên cần xứng đáng; cải thiện những cơ hội xuất khẩu và thâm nhập vào thị trường khó tính; nâng cao độ tin cậy đối với khách hàng; giảm bớt tần suất của các hoạt động kiểm tra; tạo lợi thế cạnh tranh và nâng cao hình ảnh cũng như uy tín của các cơ sở sản xuất thực phẩm trên thương trường.

Đây là tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm nhằm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng lẫn các bên quan tâm trên phạm vi toàn thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 được nhìn nhận như sự tích hợp giữa HACCP và GMP trong sản xuất thực phẩm. Qua đây tạo điều kiện hợp nhất và đơn giản hóa từng bước khi áp dụng các hệ thống quản lý cùng được triển khai trong một tổ chức. Áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí đối với các tổ chức; đặc biệt khi phải vận hành cùng một lúc ISO 9001:2000, HACCP, GMP.

Để áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000 cần các điều kiện như sau:

▪ Cam kết của lãnh đạo đối với thực hiện chính sách an toàn thực phẩm và kiên trì theo đuổi đến cùng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm là điều kiện quan trọng nhất đối với sự thành công của ISO 22000.

▪ Sự tham gia của nhân viên: Sự tham gia tích cực và hiểu biết của mọi thành viên trong cơ sở sản xuất thực phẩm đảm bảo hệ thống quản lý an toàn thực phẩm vận hành, duy trì và cải tiến có hiệu lực và hiệu quả.

▪ Công nghệ hỗ trợ: ISO 22000 được áp dụng cho mọi loại hình tổ chức. Tuy nhiên, ở các cơ sở sản xuất thực phẩm có công nghệ phù hợp với các yêu cầu của dây chuyền thực phẩm cũng như các PRPs áp dụng trong ISO 22000 sẽ được nhanh chóng và thuận tiện hơn.

▪ Chú trọng cải tiến liên tục: Các hành động cải tiến từng bước hay đổi mới đều mang lại lợi ích nếu được thực hiện thường xuyên đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực này.

Lợi ích của tiêu chuẩn ISO22000:

-       Hoàn thiện dây chuyền sản xuất

-       Tăng tính cạnh tranh trong môi trường trong nước và quốc tế

-       Tạo uy tín cho khách hàng

-       Nâng cao hình ảnh doanh nghiệp

-       Giảm thiểu rủi ro kiện tụng lien quan đến vệ sinh thực phẩm