NHO-QSCert PHỔ BIẾN VỀ “TIÊU CHUẨN HỮU CƠ TRONG NÔNG NGHIỆP” TẠI LẠNG SƠN

Ngày 19 tháng 04 năm 2019 tại Lạng Sơn, Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert phối hợp Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT)/ Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lạng Sơn tổ chức hội nghị “Phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp”.

Ngày 19 tháng 04 năm 2019 tại Lạng Sơn, Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert phối hợp Sở Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (NN&PTNT)/ Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lạng Sơn tổ chức hội nghị “Phổ biến tiêu chuẩn hữu cơ trong nông nghiệp”.

Tham dự hội nghị lần này về phía đại diện tỉnh Lạng Sơn có Ông Lý Việt Hưng – Phó Bí thư đảng ủy, Phó GĐ phụ trách Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn, bên cạnh đó có sự đại diện của Chi cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thuộc Sở KHCN tỉnh Lạng Sơn.

Hình 1: Toàn cảnh hội nghị ngày 19/04/2019 tại Lạng Sơn.

Ngoài ra Đến dự hội nghị còn có các ông bà đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc sở NN&PTNT Lạng Sơn như: Chi cục PTNT, Chi cục QLCL, Trung tâm Khuyến Nông; Các ông bà đại diện Lãnh đạo Phòng NN và Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp 11 huyện, thành phố; Đại diện Ban Giám đốc, Ban điều hành của một số HTX, tổ HTX và hộ dân trực tiếp sản xuất trên địa bàn huyện Văn Quan, Bình Gia, cùng cán bộ công nhân viên của Chi cục BVTV Lạng Sơn.


Hình 2: Đại diện các đơn vị đến tham dự hội nghị tại Lạng Sơn.

Hội nghị là cơ hội để tất cả các bên liên quan cùng chia sẻ, tìm ra giải pháp hữu hiệu nhằm giúp cho nông nghiệp hữu cơ hoặc theo hướng hữu cơ của Việt Nam phát triển, bởi đây là một xu hướng tất yếu nhằm nâng cao chất lượng nông sản và giảm thiểu tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng cũng như môi trường sống. Hiện trạng và định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) ở Việt Nam.

Diễn đàn tập trung vào 4 nhóm chủ đề: “Nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất NNHC”, “Sản xuất, thu hái, chế biến, bảo quản sản phẩm NNHC”, “Thương mại sản phẩm NNHC” và “Đề xuất các chính sách hỗ trợ phát triển NNHC”. Sau 5 giờ thảo luận, tranh luận sôi nổi, diễn đàn đã làm rõ, gợi mở nhiều vấn đề về khái niệm, ý nghĩa, tình hình và cách thức sản xuất NNHC, kiến nghị nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ phát triển NNHC trong thời gian tới.

Hình 3: Ông Lý Việt Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó GĐ Sở NN & PTNT Lạng Sơn phát biểu chia sẻ tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đã khẳng định sản xuất NNHC là một xu thế tất yếu, là hệ thống sản xuất duy trì được lâu dài sức khỏe của đất, hệ sinh thái và con người dựa trên việc khai thác hợp lý các quá trình sinh thái, đa dạng sinh thái học và các chu trình khác phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương…kết hợp truyền thống với đổi mới, sáng tạo và KHCN để mang lại cuộc sống tốt hơn cho tất cả mọi người trong cộng đồng. Theo các chuyên gia nhận định “Giải pháp NNHC, nông nghiệp sạch góp phần chống biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt hiện nay”.

Hình 4: Ông Hoàng Bá Nghị Tổng Giám đốc Tổ chức NHO-QSCert giới thiệu về tiêu chuẩn hữu cơ trong Nông nghiệp trên Thế giới và tại Việt Nam.

Tổ chức chứng nhận NHO-QSCert là một trong những tổ chức đánh giá và chứng nhận tiêu chuẩn NNHC hàng đầu tại Việt Nam, với hệ thống mạng lưới trãi dài từ Bắc đến Nam.

Phát biểu tại buổi Hội nghị, trình bày của Ông Hoàng Bá Nghị - Đại diện tổ chức chứng nhận NHO-QSCert, về các yêu cầu chính của các tiêu chuẩn hữu cơ quốc tế, các yêu cầu chính của tiêu chuẩn hữu cơ Việt Nam, những thuận lợi, khó khăn cũng như phương pháp và cách thức tiến hành thực hiện sản xuất nông nghiệp hữu cơ theo yêu cầu của các tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Việt Nam và quốc tế.

Hình 5: Đại diện khách mời đặt câu hỏi trao đổi với đại diện Tổ chức NHO-QSCert.

Buổi hội nghị đã tạo nên bước vang lớn, các khách mời háo hức trao đổi tìm hiểu về nội dung của tiêu chuẩn hữu cơ trong Nông nghiệp, và xác định phương hướng doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài phải song hành với Nông nghiệp hữu cơ bền vững.

Để tiếp tục làm tốt vai trò của mình trong việc quản lý, công bố, góp ý kiến xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn của các Bộ chuyên ngành, Cơ quan chức năng cần gấp rút đẩy mạnh việc xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ một cách cụ thể. Đồng thời, tích cực đẩy mạnh việc tiếp thu, sáng tạo các tiêu chuẩn, quy chuẩn trên thế giới đối với từng lĩnh vực, vận dụng vào thực tiễn sản xuất ở Việt Nam, đem lại hiệu quả cao đóng góp vào nền kinh tế, xã hội đất nước.

Tổ chức NHO-QSCert là ai?

Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

QSCert là tập đoàn chứng nhận toàn cầu, hiện có mặt trên 30 quốc gia, có trụ sở chính tại Đức và Slovakia và có hơn 60 chi nhánh, văn phòng đại diện, Trung tâm kiểm nghiệm trên thế giới.

NHO-QSCert là tổ chức chứng nhận QSCert tại Việt Nam, có năng lực chứng nhận các tiêu chuẩn như: ISO9001, ISO22000, ISO14001, nông nghiệp hữu cơ… Đồng thời là chi nhánh của các tổ chức được chỉ định đánh giá các tiêu chuẩn: GlobalGAP, Rainforest, EU organic... Hiện tại tổ chức NHO-QSCert có các văn phòng, chi nhánh tại thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh, Cần Thơ... với khoảng 3.500 khách hàng ở Việt Nam, Ấn Độ và các nước ASEAN. Cụ thể tổ chức NHO-QSCert cung cấp các dịch vụ sau:

Chỉ định Kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu: Tổ chức NHO-QSCert được chỉ định kiểm tra nhà nước về thực phẩm nhập khẩu bởi Bộ quản lý chuyên ngành.

- Hoạt động chứng nhận: FSSC22000, ISO9001, ISO14001, ISO22000, IEC/ISO27001, ISO50001, ISO3834, BS10500 (Hệ thống quản lý chống tham nhũng) OHSAS18001, AQQP2110, AQAP2120 (yêu cầu đảm bảo chất lượng NATO), HACCP, GMP, COR (Canada Organic), EU organic, NOP (USDA organic), JAS (Japanese Organic), IFOAM, PGS organic, GlobalG.A.P., Fair-trade, Rainforest, VietGAP (Trồng trọt, Chăn nuôi, Thủy sản)…

- Chứng nhận hợp qui: Được chỉ định của Bộ Y Tế, Bộ Nông Nghiệp và PTNT trên các sản phẩm thực phẩm, Thủy sản, Phân bón, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và vật tư nông nghiệp

- Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã được đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp và PTNT, Bộ Khoa Học và Công Nghệ, Bộ Công Thương có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí….

- Hoạt động giám định: Thực phẩm, Thủy sản, Nông sản, Nguyên liệu, Thức ăn chăn nuôi, Phân bón và Dệt may.

Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.