ĐÀO TẠO CÁC YÊU CẦU VIETGAP RAU, QUẢ CHO TỈNH BÌNH DƯƠNG

Sản xuất nông nghiệp an toàn ngày càng là yêu cầu bức xúc, hết sức quan trọng đối với cả người sản xuất, tiêu dùng, cơ quan quản lý Nhà nước và toàn xã hội.

Đối với sản phẩm trồng trọt, từ năm 2008 đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (BNN&PTNT) đã ban hành các Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) cho rau, quả tươi, chè búp tươi, lúa và cà phê.

 VIETGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là “Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam” trên cơ sở 4 nhóm tiêu chí: Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phúc lợi xã hội, bảo đảm chất lượng sản phẩm.

Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt là yêu cầu của xã hội đểtạo ra các sản phẩm sạch, chất lượng cao có sức cạnh tranh trong thị trường hội nhập, góp phần đảm bảo vệ sinh ATTP, sức khoẻ cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường và sự phát triiển bền vững của nông nghiệp, nâng cao lợi nhuận và dân trí kỹ thuật cho nhà nông.

Ngày 27-29/04/2016 vừa qua, Được sự chấp thuận của UBND tỉnh Bình Dương, Tổ chức chứng nhận NHO cùng với sự hỗ trợ  của sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Bình Dương đã tổ chức buổi tập huấn 68 tiêu chí VietGAP rau, quả cho nông dân tỉnh Bình Dương tại TP. Đà Lạt. Sau buổi tập huấn, đoàn  thực hành tham quan các trang trại VietGAP trồng rau ở Lâm Đồng. Đoàn  học tập và tham quan có sự tham gia của Chi cục trưởng Chi cục QLCL (Trưởng đoàn), lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV, Trung tâm Khuyến nông và 10 nông dân đại diện cho một số trang trại trồng rau an toàn ở Bình Dương.

Ảnh khai mạc buổi đào tạo

Ảnh buổi đào tạo các yêu cầu VietGAP rau, quả.

Ảnh đoàn học tập và tham quan VietGAP rau quả tại Lâm Đồng.

Đoàn đã có buổi giao lưu trao đổi kinh nghiệm về quản lý sản xuất an toàn theo hướng VietGAP với Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Lâm Đồng. Ông Nguyễn Văn Lục (Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Lâm Đồng) cho biết: Lâm Đồng là vùng trồng rau lớn nhất nước, hiện nay trên địa bàn tỉnh diện tích gieo trồng rau các loại đạt 57 ngàn hecta, sản lượng đạt 1,9 triệu tấn. Trong số này có 165 cơ sở sản xuất rau với diện tích 1.517 hecta, sản lượng 142.650 tấn được chứng nhận VietGAP.

Đoàn đã được sự hỗ trợ của Chi cục QLCL nông, lâm sản và thủy sản Lâm Đồng hướng dẫn đi học hỏi và tham quan Trang trại Phong Thúy (huyện Đức Trọng) và HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (TP Đà Lạt).

Ảnh  học tập mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính

Ảnh mô hình trồng rau thủy canh trang trại Vietgap rau tại Lâm Đồng

Kết thúc chuyến thực hành và tham quan, Đoàn đã học tập được nhiều kinh nghiệm để áp dụng cho việc xây dựng các trang trại VietGAP và xây dựng mô hình chuỗi nông sản an toàn tại Bình Dương.

Với số lượng 3.500 chứng chỉ VietGAP đã được cấp, vậy tổ chức NHO là ai?

 Chúng tôi, Tổ chức chứng nhận NHO - VIỆT NAM với hơn 12 địa điểm văn phòng, chi nhánh, trung tâm kiểm nghiệm trong cả nước, Ấn Độ và các nước ASEAN là một trong những tổ chức chuyên nghiệp hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, trang trại các hoạt động:

- Hoạt Động chứng nhận: Được chỉ định của các tổ chức quốc tế về việc đánh giá chứng nhận GlobalGAP, các tiêu chuẩn Organic – Nông Nghiệp hữu cơ của Mỹ, Canada, EU, IFOAM, Hàn Quốc… Được chỉ định của Bộ KH và CN về việc đánh giá các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng quốc tế như: ISO9001, ISO14001, ISO22000, HACCP, GMP… Được chỉ định của Bộ Nông Nghiệp về việc đánh giá và chứng nhận VietGAP chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy ngành nông nghiệp bao gồm 57 qui chuẩn.

 - Hoạt động kiểm nghiệm: Trung tâm Kiểm Nghiệm CTU-MekongLAB đã đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, các thiết bị hiện đại, công nghệ cao của Mỹ, Nhật và đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế ISO17025, được chỉ định là Phòng Thử Nghiệm chất lượng nông lâm thủy sản thực phẩm của Bộ NN và PTNT, được công nhận năng lực Phòng Thử Nghiệm của Bộ Khoa Học và Công Nghệ, có thể phân tích và kiểm nghiệm các chỉ tiêu hóa học, sinh học trên các nền mẫu nông sản, lương thực, rau quả, thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, mẫu môi trường như đất, nước, không khí…

- Hoạt động giám định: Cung cấp dịch vụ giám định hàng hóa thương mại, giám định công xuất hàng, giám định tại nhà máy cho lĩnh vực thủy sản, nông sản, thực phẩm xuất nhập khẩu.

- Hoạt động đào tạo: Hàng năm tổ chức trên dưới 200 các khóa đào tạo tập trung ngắn hạn khác nhau từ các khóa đào tạo cơ bản như nhận thức đến các khóa đào tạo nâng cao như: chuyên viên tư vấn, chuyên gia đánh giá, giảng viên của các tiêu chuẩn quốc tế.